ผู้เรียนสาขานิเทศน์ศิลป์จะต้องสื่อสารด้วยภาพได้ดี คือวาดแล้วคนอื่นดูรู้เรื่อง ดูเข้าใจ เน้นไปที่วาดภาพสัญลักษณ์ต่างๆเพื่อสื่อความได้  ทักษะที่ควรเตรียมไว้คือ

วาดภาพกราฟฟิก

หรือก็คือภาพตัดทอนรายละเอียดเป็นพื้นฐานของการออกแบบการฟฟิกหลายอย่างเช่น ภาพสัญลักษณ์(Symbol) , โลโก้(Logo)

 

 

ตัวออย่างภาพกราฟฟิกนามธรรมที่สามารถใช้เป็นพื้นหลังของงานเพื่อสื่ออารมณ์ได้ ที่มารูปภาพ: http://mwmgraphics.com/ART_1060/Matthew_Scissorhands/MWM_Matthew_Scissorhands_9.jpg
ตัวอย่างภาพกราฟฟิกสิ่งของ ที่มา: https://cms-assets.tutsplus.com/uploads/users/107/posts/24440/final_image/veggies-poster600.png

วาดตัวการ์ตูน

ในการสื่อสารด้วยภาพที่มีเรื่องราว จำเป็นต้องมีการเล่าเรื่อง และการมีตัวละครเข้ามาดำเนินเรื่องอาจจะทำให้รับสารได้ง่ายขึ้น, รวดเร็วขึ้น, ละเอียดลึกซ้ึงยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นเสน่ห์ดึงดูดทำให้งานน่าสนใจ ดังนั้น ผู้ออกแบบควรเป็นคนช่างสังเกตรายละเอียดในตัวบุคคล บุคลิกภาพ อุปนิสัยใจคอ พฤติกรรมและการแสดงออกทางสีหน้าท่าทางไว้บ้าง ไม่มากก็น้อยให้เพียงพอต่อการนำข้อมูลมาออกแบบตัวละครเพื่อใช้เล่าเรื่อง

ในการวาดตัวการ์ตูนปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ควรจะต้องมีความเข้าใจความชอบของคนส่วนใหญ่ถึงรูปแบบที่มีความนิยมเฉพาะกลุ่มและสามารถเขียนตัวการ์ตูนได้หลากหลายสไตล์ ถึงแม้จะมีแนวทางที่ผู้ออกแบบชอบและทำได้ดีเป็นพิเศษเพียงทางเดียวก็ตาม

ตัวการ์ตูนสัดส่วน 1:1 บางครั้งเรียก cute style, Q style, kawaii ที่มารูปภาพ: https://www.instagram.com/p/2SGJgoRDp0/
ตัวการ์ตูนตัดทอนสัดส่วน 1:2 หรือ chibi, ที่มารูปภาพ https://i.pinimg.com/originals/9b/9d/6c/9b9d6c6c9cf2c03566d23c00d2b86288.jpg
ตัวการ์ตูนตัดทอนสัดส่วน 1:2 ถึง 1:4, วาดโดย inma, ที่มารูปภาพจาก: https://www.deviantart.com/art/Chibi-commission-batch06-411717235
ตัวการ์ตูนสัดส่วนสมจริงสไตล์ญี่ปุ่น, ที่มาภาพจาก: http://akibatan.com/2014/11/tsukiuta-tv-anime/
ตัวการ์ตูนสัดส่วนสมจริง, marvel, ที่มารูปภาพจาก: https://www.gamespot.com/articles/heres-how-you-can-access-the-marvel-comics-library/1100-6428722/

วาดภาพประกอบ

ในการเล่าเรื่องราวเมื่อสามารถเขียนตัวการ์ตูนออกแบบกราฟฟิกได้แล้วและนำสิ่งต่างๆมารวมกัน จัดวางในหน้าเดียวกันแล้วจะต้องสวยงามน่าสนใจ อันนี้ต้องใช้ทักษะการจัดวางภาพให้สวยงามจากวิชาองค์ประกอบศิลป์ด้วย

การจัดวางภาพตัวการ์ตูนกับพื้นหลังนามธรรม, ที่มารูปภาพ: 4.bp.blogspot.com
การจัดวางภาพตัวการ์ตูนกับฉากหลังที่มีเรื่องราว, ที่มารูปภาพ: http://louromano.blogspot.com.es

ออกแบบตัวอักษร

นักออกแบบที่ดีควรจะสื่อสารด้วยภาพได้เป็นหลักไม่เว้นแม้แต่ในข้อความซึ่งใช้คำพูดสื่อความหมายก็ยังต้องมีการตกแต่งรูปแบบตัวอักษรให้สวยงามเพื่อสื่อความรู้สึกให้ได้มากยิ่งกว่าคำพูด

ศาสตร์ของการออกแบบตัวอักษรเรียก Typography มีรายละเอียดซับซ้อนลึกซ้ึงมาก จึงจะขอสรุปสั้นๆแบบบ้านๆเพื่อให้เอาไปใช้ได้โดยง่ายเป็น 3 รูปแบบ

 1. Serif

  ที่มารูปภาพ : 78.media.tumblr.com

  Serif เป็นรูปแบบตัวอักษรแบบมีติ่ง ใช้กับงานที่เป็นทางการและใช้กับตัวหนังสือเยอะๆที่ต้องการให้อ่านง่าย

 2. Sans-Serif

  ที่มารูปภาพ: www.techiestate.com

  ตัวอักษรแบบไม่มีติ่ง ใช้กับงานพาดหัวสั้นๆให้ดูน่าสนใจ ดูทันสมัย(แบบ Modern) เรียบง่าย

 3. Script

ที่มารูปภาพ: www.lindsayhumes.com

เป็นตัวเขียนให้ความรู้สึกพิเศษ เป็นเอกลักษณ์ ยังใช้กับงานที่ให้ความรู้สึกเป็นอิสระ ผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย

ออกแบบโลโก้

เป็นการผสมผสานกันระหว่างภาพสัญลักษณ์กับรูปแบบตัวอักษรเพื่อใช้เป็นตัวแทนขององค์กร เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ

ที่มารูปภาพ : http://www.elleandcompanydesign.com/blog/2015/2/23/the-dos-and-donts-of-logo-design

จัดวางหน้ากระดาษ

คนทำงานกราฟฟิกควรจะมีทักษะพื้นฐานในการนำเสนองานง่ายๆโดยจัดวางตัวอักษร หัวข้อ ย่อหน้า, จัดช่องว่างหรือช่องไฟให้ง่ายต่อการอ่าน ทำความเข้าใจและน่าสนใจ.

ที่มารูปภาพ: store.lonewolfmag.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น