วันสงกรานต์ 62

วันสงกรานต์ปี 2562 นี้ รัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดราชการยาวตั้งแต่วันที่ 12-16 เมย.  (บางหน่วยงานเอกชนจะไม่รวมวันที่ 12 เมย.)

วันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย จนถึงเมื่อ พ.ศ. 2483 ทางราชการ จึงได้เปลี่ยนใหม่ โดยกำหนดเอาวันที่ 1 มกราคม เป็น วันขึ้นปีใหม่ เพื่อให้เข้ากับหลักสากลที่  นานาประเทศนิยมปฏิบัติ  อย่างไรก็ตามแม้จะมีการเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่  ประชาชนก็ยังยึดถือว่า    วันสงกรานต์มีความสำคัญ   สงกรานต์จึงเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย และเป็นการรวมครอบครัว ทำบุญ  มีการกราบไหว้ รดน้ำ อวยพรให้กัน ซึ่งเป็นการแสดงถึงความกตัญญู ต่อผู้ใหญ่

เสถียรโกเศศสันนิษฐานว่า  ไทยเรารับประเพณีขึ้นปีใหม่  ในวันที่ 13 เมษายน มาจากอินเดียฝ่ายเหนือ  ช่วงเวลาดังกล่าวนี้ตรงกับการเปลี่ยนจากฤดูหนาวเป็นฤดูใบไม้ผลิ   หรือที่เรียกว่าฤดูวสันต์ของอินเดีย  จัดเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขา  เพราะเป็นช่วงที่อากาศไม่หนาวจัด  ต้นไม้ผลิใบให้ความสดชื่น  บังเอิญช่วงเวลานี้ตรงกับช่วงเวลาที่คนไทยเราในสมัยโบราณว่างจากการทำนาจึงเป็นการเหมาะสมสำหรับคนไทยที่จะฉลองปีใหม่ในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย

เมื่อถึงวันสงกรานต์  คนไทยสมัยก่อนสนใจที่จะรู้ชื่อนางสงกรานต์  พาหนะทรง   เพราะคนไทยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม  ซึ่งจำเป็นต้องพึ่งพาน้ำฝนจากธรรมชาติ  คำทำนายต่าง ๆ เป็นการเตรียมพร้อม  ในการที่จะต้องเผชิญกับภาวะต่าง ๆ เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่  ผลิตผลและการทำมาหากินทั่วไป

ตำนานเกี่ยวกับสงกรานต์ยังมีปรากฏในศิลาจารึกที่วัดพระเชตุพน ฯ โดยย่อว่า  เมื่อวันสงกรานต์ตรงกับวันใดในแต่ละปี  ก็จะมีนางสงกรานต์ประจำวันนั้น ๆ นางสงกรานต์มีชื่อดังนี้

นางสงกรานต์ประจำวันอาทิตย์  คือ  ทุงษเทวี

นางสงกรานต์ประจำวันจันทร์      คือ   โคราดเทวี

นางสงกรานต์ประจำวันอังคาร    คือ    รากษสเทวี

นางสงกรานต์ประจำวันพุธ            คือ    มัณฑาเทวี

นางสงกรานต์ประจำวันพฤหัสบดี คือ   กิริณีเทวี

         นางสงกรานต์ประจำวันศุกร์             คือ  กิมิทาเทวี

         นางสงกรานต์ประจำวันเสาร์            คือ   มโหทรเทวี

วันสงกรานต์แต่ละปีตรงกับวันไหนก็จะมีนางสงกรานต์ที่ประจำวันนั้นมีหน้าที่ ถือพานรองเศียรของท้าวกบิลพรหมไว้คนละ 1  ปี  ซึ่งมีเรื่องว่า นางสงกรานต์เป็นธิดาของท้าวมหาสงกรานต์หรือท้าวมหาพรหม  มีหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันดูแลเศียรของท้าวกบิลพรหมซึ่งประดิษฐานอยู่ในพานแว่นฟ้า  เนื่องจากท้าวกบิลพรหมแพ้พนันการตอบปัญหาแก่ธรรมบาลกุมารจึงต้องตัดเศียรของตนบูชาแก่ธรรมบาลกุมาร  ก่อนจะตัดเศียรท้าวกบิลพรหม ได้เรียกธิดาทั้ง  7  ซึ่งเป็นนางฟ้า  บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาให้เอาพานมารองรับ  เนื่องจากเศียรของท้าวกบิลพรหมเป็นที่รวมแห่งความร้ายทั้งปวง ถ้าวางไว้บนแผ่นดินไฟจะไหม้โลก  ถ้าโยนขึ้นไปบนอากาศฝนจะแล้ง  ถ้าทิ้งลงในมหาสมุทรน้ำจะแห้ง  ธิดาทั้ง  7  จึงผลัดเปลี่ยนกันถือพานรองเศียรของ ท้าวกบิลพรหมไว้คนละ 1  ปี

 

นางสงกรานต์ปี 2562  นามว่า ทุงษเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม เสด็จมาเหนือหลังครุฑ คำทำนายว่าน้ำงามพอดี

ในวันหยุดนี้ มีหนังญี่ปุ่นเรื่อง Tonight, At Romance Theater (รักเราจะพบกัน)  บอกเล่าเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวที่เกิดสถานะการที่ถ้าเกิดกับคนดูคือถ้าคุณสัมผัสตัวคนที่รักไม่ได้คุณจะยังรักเขามั้ย ?  เดินเรื่องให้น่าสนใจ  ติดตาม และเห็นใจในความรักของพวกเขาทั้งสอง แล้วจะจบลงอย่างไร ?

ติดตามชมจากลิงก์นี้ 

       

หนังญี่ปุ่นเรื่อง  My Teacher, My Love (สาวเด๋อด๋ากับครูขาโหด)  เป็นเนื้อเรื่องสนุก มีภาพกราฟฟริกน่ารัก ๆ ให้ดูไปด้วย ออกแนวสื่อเป็นแนวการ์ตูน ผสมผสานให้ชวนดูแล้วอมยิ้มไปด้วย

ติดตามจากลิงก์นี้

 

หนังอินเดีย เรื่อง  เชนไนเอ็กเพรส  เป็นแนวที่มีครบทุกอารมณ์  ตลก โรแมนติก  แอคชั่น และวิว ทาเต้น ร้องเพลง  โดยรวมแล้วสนุกมาก

ติดตามจากลิงก์นี้    หรือจาก  Netflix

 

หนังอินเดีย  เรื่อง  Dangal  (ปล้ำฝันสนั่นโลก)  เป็นชีวิตครอบครัวอินเดียที่มีความเชื่อ ความศรัทธา และการเลี้ยงดูลูก  คนๆ หนึ่งที่เป็นผู้นำครอบครัวต้องฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อครอบครัว เพื่อความฝันของตน เพื่อชาติ  เพื่อการยอมรับ  เรื่องนี้ได้รับรางวัลภาพยนต์แห่งชาติ

ติดตามจากลิงก์นี้   หรือจาก  Netflix

 

วันจักรี ปี62

ในปี 2562 นี้ วันจักรีซึ่งก็คือวันที่ 6 เมษายน ก็มาบรรจบอีกครั้ง ชวนให้ย้อนรำลึกถึงวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงเสด็จปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และเป็นวันครบรอบการก่อตั้งราชวงศ์จักรี  ในสมัยรัตนโกสินทร์นี้ มีพระเจ้าแผ่นดิน 9  รัชกาล รวมระยะเวลาแล้วกว่า 234 ปี ที่มีทุกวันนี้ได้ก็ด้วยพระปรีชาสามารถของทุกพระองค์ที่เปรียบเสมือนผู้ปกครองดูแลลูกหลานให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขภายใต้แผ่นดินไทย  ในวันนี้พวกเราชาวไทยร่วมกันน้อมระลึกถึงคุณงามความดีของทุกพระองค์และจะทำความดี  สามัคคีกัน เจริญรอยตามพระองค์ สืบต่อไปคะ

ในวันหยุดนี้มีเรื่อง The Theory of Evergthing (ทฤษฎีรักนิรันดร) หนังฝรั่ง เล่าถึงเรื่องราวประวัติของสตีเว่น ฮอปกิ้น เป็นนักฟิสิกส์ทฤษฏี นักจักรวาลวิทยา นักเขียน ศาสตราจาร์ประจำ ม.เคมบริตจ์ ที่มีชื่อเสียงในสมัยนี้ และเพิ่งจะเสียชีวิตเมื่อปีที่แล้ว (คศ. 2018)  ชีวิตของเขาน่าเรียนรู้ น่าทึ่ง น่าเป็นแรงบันดาลใจ และทำให้มีกำลังใจยามที่เราท้อแท้ในชีวิตได้ดีมาก

ติดตามชมได้จากลิงก์นี้  http://www.nungnew-hd.com

 

หนังอินเดีย เรื่อง บาร์ฟี (Barfil) นายคนเนี้ยะ บาร์ฟี  เป็นหนังที่ได้รางวัล ฟิลม์แฟร์ บอกเล่าเรื่องราวความรักของชายหนุ่มผู้บกพร่องด้านการพูด และการได้ยิน เพื่อมองหาคู่ที่เหมาะสม หญิงสาวผู้เล่าเรื่อง เธอมีพร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าความสวย ความเก่ง มีฐานะ แต่กลับมาหลงรักเขาได้อย่างไร เป็นเรื่องราวที่สนุกสนาน น่าประทับใจ เห็นใจพวกเขา และชวนให้ติดตาม

ติดตามชมได้จากลิงก์นี้  https://www.movie2free.com/barfi

 

 

หนังอินเดีย เรื่อง จนกว่าจะพบกัน  เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง  ให้เห็นถึงปัญหาสังคมของเด็กเร่รอนในอินเดียที่มีมากกว่า 80,000 คนต่อปี และมีเวปไซต์ที่เชิญชวนให้ผู้ดูมาช่วยกันดูแล ช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้

เป็นหนังที่เดินเรื่องได้ชวนให้น่าติดตาม ค้นหา สภาพบ้านเมืองของเขาที่มีความเป็นอยู่อย่างไร  การเลี้ยงดู การใช้ชีวิตที่ต้องดิ้นร้น  ผ่านตัวละครตั้งแต่ในวัยเด็กจนโต ดูแล้วรู้สึกได้หลายอารมณ์ ให้ข้อคิด ที่ดีในหลายด้าน

 

ติดตามชมได้จากลิงก์นี้  http://www.nungnew-hd.com/lion

วันมาฆบูชา 62

ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์  พ.ศ. 2562  นี้เป็นวันมาฆบูชา ซึ่งทำให้ชาวพุทธได้ร่วมกันระลึกถึงว่ามีเหตุการณ์อัศจรรย์ที่ พระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้าจำนวน 1,250 รูป มาเฝ้าพระพุทธเจ้า ณ วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ โดยมิได้นัดหมายกันพระสงฆ์ ทั้งหมดเป็นพระอรหันต์  และผู้ได้อภิญญา 6 และเป็นผู้ที่ได้รับการอุปสมบท โดยตรงจากพระพุทธเจ้า ในวันนี้พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ ในที่ประชุมสงฆ์เหล่านั้น ซึ่งเป็นทั้งหลักการอุดมการณ์และวิธีการปฏิบัติที่ นำไปใช้ได้ทุกสังคม มีเนื้อหา โดยสรุปคือให้ละความชั่วทุกชนิด ทำความดี ให้ถึงพร้อมและทำจิตใจให้ผ่องใส

ในวันนี้ พวกเราชาวพุทธ  ร่วมกันทำบุญ ตักบาตรในตอนเช้า หรือไม่ก็จัดหาอาหารคาวหวานไปทำบุญฟังเทศน์ที่วัด ตอนบ่ายฟังพระแสดงพระธรรมเทศนา ในตอนกลางคืน จะพากันนำดอกไม้ ธูปเทียน ไปที่วัดเพื่อชุมนุมกันทำพิธีเวียนเทียน รอบพระอุโบสถ พร้อมกับพระภิกษุสงฆ์โดยเจ้าอาวาสจะนำว่า นะโม 3 จบ จากนั้นกล่าวคำ ถวาย ดอกไม้ธูปเทียน ทุกคนว่าตาม จบแล้วเดิน เวียนขวา ตลอดเวลาให้ระลึกถึง พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ จนครบ ๓ รอบ แล้วนำดอกไม้ ธูปเทียนไปปักบูชาตามที่ทางวัด เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จพิธี

วันหยุดนี้  มีหนังฝรั่ง เรื่อง  มองอย่าให้เห็น  ที่น่าชม  เป็นเรื่องราวในโลกอนาคต ซึ่งได้จำลองว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ที่มีสิ่งลี้ลับทำให้โลกเกิดความวุ่นวาย  คนอยากฆ่าตัวตาย  โดยมีทางเดียวที่จะรอดก็คือปิดตาซะ เงื่อนไขนี้ท้าทายให้ผู้ชมได้คิดตามและสมมุติว่าผู้ชมถ้าอยู่ในเหตุการณ์นั้น เราจะปฏิบัติ  ตัดสินใจ อย่างไร  เรามีความรู้สึกได้อย่างไร ถ้าเราต้องปิดตา สะท้อนให้เห็นการใช้ชีวิตของคนตาบอด ว่าถ้าเกิดขึ้นกับเรา ความยากลำบากในการใช้ชีวิต ต้องต่อสู้กับความกลัว  ว่ามีอันตรายที่รอเราอยู่ ที่เราจะรับมือกับมันอย่างไร

ในการที่จะแสดงออกของจิตใจของมนุษย์เมื่อเกิดเหตุการขับขัน คุณจะตัดสินใจเลือกระหว่างการช่วยชีวิตเพื่อนร่วมโลกหรือปล่อยให้เพื่อนร่วมโลกของคุณตายไปซะ ถึงแม้ว่าเราจะช่วยเหลือคนอื่นแต่เราก็ต้องมั่นใจว่าสามารถไว้ใจคนๆ นั้นได้จริง ๆ เพราะในยามขับขันเช่นนี้คุณไม่รู้หรอกว่าคนที่คุณเพิ่งพบเจอจะคิดอะไรอยู่  ทำให้หวนนึกถึงความลี้ลับนั้น คืออะไร ใช่สิ่งที่คุณเก็บเอาไว้ในใจ  หรือคุณยังยึดติดกับอดีตมันทำให้เป้าหมายชีวิตของคุณไปไม่ถึงฝั่ง แต่ถ้าคุณสามารถปล่อยผ่านเรื่องราวในอดีตไปได้คุณจะไปถึงเป้าหมายที่แท้จริง มองได้จากการที่เห็นสิ่งที่ลี้ลับ ซึ่งมันพยายามหลอกให้คนเปิดตาโดยการที่ทำให้คนๆ นั้นคิดถึงคนที่รักบ้าง อะไรที่เข้ามาในชีวิตบ้าง ถ้าลองคิดดูว่าทำไมพวกคนบ้าถึงไม่เป็นอะไร อาจจะเป็นที่พวกเขาไม่มีเป้าหมายอะไรอยู่ตั้งแต่แรก

ติดตามได้จาก  Netflix

 

วันวาเลนไทน์ 62

วันวาเลนไทน์ในปีนี้  ทั่วทุกมุมโลกคู่รักทั้งหลายก็ให้ความสำคัญกับคนรักด้วยการมอบของขวัญที่พิเศษให้แก่กัน ซึ่งแสดงถึงความรัก ความคิดถึงต่อกัน

มีการเล่าขานเรื่องราวความเป็นมาของวันนี้ว่าวาเลนไทน์ (Valentine) คือวันที่ระลึกถึง นักบุญเซนต์วาเลนไทน์ (Saint Valentine) ผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตา ความรัก และความปรารถนาดี ต่อเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง แต่สุดท้ายเขาต้องจบชีวิตลงด้วยการรับโทษประหารในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 หรือเมื่อประมาณ 1,728 ปีล่วงเลยมาแล้ว ซึ่งเป็นยุคสมัยของจักรวรรดิโรมันที่ศาสนาคริสต์ยังไม่เป็นที่ยอมรับ ซํ้าร้ายภายใต้การปกครองของกษัตริย์ “คลอดิอุสที่ 2” ผู้ออกกฎหมายบีบบังคับให้ประชาชนเลิกนับถือ และห้ามให้มีแต่งงานของพวกคริสเตียนเกิดขึ้น แต่ยังคงมีผู้นำคริสเตียนคนหนึ่งชื่อ “วาเลนตินัส” หรือที่ได้รับการยกย่องเป็น เซนต์วาเลนไทน์

ในภายหลัง คอยลักลอบแอบจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักคริสเตียนจนถูกจับขังและรับโทษทรมานแสนสาหัสอยู่ในคุก ในขณะที่ถูกคุมขังนั้น เขาก็พบรักกับสาวตาบอด ซึ่งเธอเป็นลูกสาวของผู้คุมในคุก ด้วยความรักและคำอธิษฐานของเขา พระเจ้าได้ทรงโปรดให้ตาของสาวคนรักหายเป็นปกติ เมื่อความนี้ล่วงรู้ถึงหูกษัตริย์คลอดิอุสที่ 2 พระองค์จึงสั่งให้ลงโทษ วาเลนตินัส ด้วยการโบยและนำไปประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะ ในคืนสุดท้ายก่อนที่เขาจะถูกนำไปประหารนั้น ได้เขียนจดหมายสั้น ๆ เป็นการอำลาส่งไปให้หญิงคนรักของเขา โดยลงท้ายในจดหมายว่า “…จากวาเลนไทน์ของเธอ (Love From Your Valentine)”

ในวันพิเศษวันนี้  ผู้เขียนขอแนะนำซีรีย์เกาหลี เรื่อง  She Was Pretty (รักหมดใจ ยัยลูกเป็ดขี้เหร่)  เป็นเรื่องราวความรักระหว่างเพื่อนในวัยเด็ก เมื่อเติบโตแล้วได้หวนกลับมาพบกันอีกครั้ง ทำให้มีเรื่องราวที่ชวนให้ติดตาม  สนุกสนาน น่ารัก สดใสของตัวละครหลัก (นางเอก) ให้ข้อคิดในการใช้ชีวิต วิธีการที่ทั้งคู่จะรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิด  ดูแล้วจะอมยิ้มไปกับพวกเขา

ติดตามได้จากลิงก์นี้

 

เพลงที่ไพเราะประกอบซีรย์  เรื่อง  She Was Pretty

มีหนังญี่ปุ่น เรื่อง Heavenly Forest (Tada, Kimi wo aishiteru)  หรือ ขอเพียงได้รักเธอ  เป็นเรื่องราวความรักระหว่างเพื่อนสนิทในรั้วมหาวิทยาลัย จนก่อเกิดเป็นคนพิเศษ เป็นความประทับใจ เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน  ลองติดตามดูแล้วจะซาบซึ้งในความรักของพวกเขา

ติดตามได้จากลิงก์นี้ 

 

เพลงไพเราะ ประกอบ หนัง เรื่อง Heavenly Forest

หนังฝรั่ง เรื่อง  Safe Haven  (รักแท้หยุดไว้ที่เธอ)  เป็นเรื่องราวความรัก ระหว่าง ชาย และหญิงที่อยู่คนละสถานะแต่มีความรู้สึกที่เหมือนกันคือไม่ต้องการมีความรักอีกแล้ว แต่ทำไมถึงทำให้ทั้งคู่เริ่มเปลี่ยนแปลง เดินเรื่องให้น่าสนใจ น่าติดตาม น่าสงสัย  แล้วผูกเรื่องให้คลายปม แต่ละปมได้อย่างลงตัว และเกิดเป็นความประทับใจ  ซาบซึ้ง ไปกับตัวละครนี้

ติดตามได้จากลิงก์นี้

 

เพลงประกอบ เรื่อง Safe Haven

วันตรุษจีน 62

วันตรุษจีน ปี 2562 ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีน ซึ่งมีความสำคัญกับชาวจีนทั่วโลก  ตามห้างร้าน บริษัทที่เป็นของคนจีนอาจจะอนุญาตให้ลูกจ้างได้หยุดพักผ่อนอยู่กับบ้าน ถือเป็นวันหยุดพักผ่อนพิเศษสำหรับคนจีน ซึ่งก็แล้วแต่ว่าบริษัทไหน หรือร้านไหนจะกำหนดให้หยุดได้กี่วัน

ในเทศกาลตรุษจีนนี้  อั่งเปา ความหมาย กระเป๋าแดง  หรือ แต๊ะเอีย ซึ่งมีความหมายว่า “ผูกเอว” จากที่คนสมัยก่อนชอบร้อยเงินเป็นพวงผูกไว้ที่เอว โดยการให้อั่งเปานี้ คู่แต่งงานจะให้เงินเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคนในครอบครัว จะออกมาจากบ้านเพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่ในหมู่ญาติ และเพื่อนบ้าน ซึ่งคงคล้ายกับการที่ชาวตะวันตกพูดว่า “Let bygones be bygones” (อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป)

วันตรุษจีน จะแบ่งเป็น  3 วัน คือ 1. วันจ่าย โดยชาวจีนจะไปจับจ่ายของไหว้  ซี่งจะประกอบไปด้วยอาหาร ผลไม้  และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ  จะจ่ายก่อนสิ้นปี ในปีนี้จะตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์  2.วันไหว้  ปีนี้ ตรงกับวันที่ 4 กุมภาพันธ์  จะนำ อาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ เพื่อไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ  3.วันเที่ยว ปีนี้ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์   ชาวจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพรัก ชาวจีนจะถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งสิริมงคล และงดทำบาปทั้งปวง

ในโอกาสนี้มีซีรีย์จีนเรื่อง  Boss And Me  ที่น่าติดตาม เป็นเรื่องราว ความเป็นอยู่ วัฒนธรรมของจีนรุ่นปัจจุบัน เป็นความรักของหนุ่มสาวที่มีเหตุผลที่น่าประทับใจให้ได้มาพบกัน

ติดตามชมได้จากลิงก์นี้  

วันครู 62

เด็กในวันนี้ คือผู้ใหญ่ในวันหน้า ประโยคนี้ช่างมีความหมายลึกซึ้งยิ่งนัก การที่จะเป็นคนดี คนเก่ง คนมีคุณภาพได้นั้น ต้องใช้ความเอาใจใส่ ให้ทั้งความรู้ ความคิดอ่าน  หล่อหลอมออกมาได้ด้วยความรัก ความตั้งใจ ของครู ที่มีบทบาทต่อพวกเขาเหล่านั้น

ดังนั้น จึงได้ให้วันที่ 16 มกราคม ของทุกปี เป็นวันครู เพื่อให้นักเรียนได้ระลึกถึงพระคุณของครูบาอาจารย์ แม่พิมพ์ พ่อพิมพ์ของชาติที่ได้อบรมสั่งสอนเรามาตั้งแต่เล็ก ทำให้เราเป็นคนดีรู้วิชา เพราะฉะนั้นครูจึงเป็นบุคคลที่สำคัญอย่างมากในวงการ การศึกษา ทั้งในด้านวิชาการ และประสบการณ์ รวมทั้งเป็นอาชีพที่ถือว่ามีความเสียสละเพื่อส่วนรวมอย่างมาก

ได้มีการจัดงานวันครู ดังนี้

  1. กิจกรรมทางศาสนา
  2. พิธีรำลึกถึงครูบาิจารย์ โดยมีพิธีปฏิญานตน รวมไปถึงการกล่าวระลึกถึงพระคุณของครู
  3. กิจกรรมจัดเพื่อความสามัคคีระหว่างผู้ปกครองกับคุณครู อาจจะเป็นการแข่งขันกีฬาเพื่อความสามัคคี หรืองานเฉลิมฉลองต่างๆ

วันครูปีนี้ ได้มีซีรีย์ญี่ปุ่น เรื่อง Chugakusei Nikki  เป็นเรื่องเกี่ยวกับครูสาวคนหนึ่งที่เธอรักในความเป็นครู แต่เธอต้องพบกับปัญหา อุปสรรค ของอาชีพของเธอ  ถ้าคุณดูแล้วลองคิดว่าเป็นเธอ แล้วคุณจะตัดสินใจกับปัญหานี้อย่างไร  จะรับมือได้อย่างไร คะ

นักแสดงนำ  1.   Arimura  Kasumi                2.  Kenshi  Okada

ติดตามได้จากลิงก์นี้  

 

วันเด็ก 62

ในโลกกลม ๆ ใบนี้ เด็กถือเป็นสมาชิกหนึ่งที่มีความสำคัญต่อชาวโลกอย่างยิ่ง ยิ่งยุคสมัยนี้แล้ว ประชากรเด็ก นับวันจะลดน้อยลง  ด้วยสภาพเศรษฐกิจ  สังคม สิ่งแวดล้อม แต่ความสำคัญของเด็กไม่ลดน้อยตามจำนวนเลย กลับมีความสำคัญยิ่ง ๆ ขึ้น เพราะเด็กจะคงมีการสืบสานดำรงไว้ซึ่งความเป็นมนุษย์ต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น

ฉะนั้น วันเด็กจึงมีขึ้นเพื่อให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญและความต้องการของเด็ก และเพื่อกระตุ้นให้เด็กตระหนักถึงบทบาทอันสำคัญของตนในประเทศ โดยปลูกฝังให้เด็กมีส่วนร่วมในสังคม เตรียมพร้อมให้ตนเองเป็นกำลังของชาติ โดยกำหนดให้วันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปีเป็นวันเด็กแห่งชาติขึ้น วันเด็กปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 12 มกราคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (นายกรัฐมนตรี คนปัจจุบันนี้) ได้ให้คำขวัญวันเด็กปี 2562 ไว้ว่า  ” เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ “

รัฐบาลจัดให้มีคณะกรรมการจัดงานวันเด็กแห่งชาติขึ้นมาคณะหนึ่ง ทำหน้าที่ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐบาล รัฐวิสาหกิจ และเอกชน กำหนดให้มีการฉลองวันเด็กแห่งชาติทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค

ในวันเด็กครั้งนี้ มีซีรีย์ญี่ปุ่น เรื่อง 14 Sai no haha  ให้น่าติดตามดู เป็นเรื่องที่บอกเล่าเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เผชิญปัญหา และเธอหาหนทางแก้ปัญหาด้วยความรัก ความกล้าหาญ ได้อย่างไร เป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้เขียนชมแล้วเกิดความประทับใจ ได้มุมมองด้านบวกอีกด้านหนึ่ง

นักแสดงนำ  1.  มิราอิ  ชิดะ                                  2.  มิอุระ  ฮารุมะ

ติดตามชมได้จากลิงก์นี้   ตอนที่ 1

 

ตอนที่ 2   

 

ตอนที่ 3

 

ตอนที่ 4-6

 

ตอนที่ 7-9

 

ตอนที่ 10-11(จบ)

 

เพลงประกอบซีรีย์

วันขึ้นปีใหม่ 62

“สวัสดีปีใหม่”  เป็นคำพูดที่ทุกคนกล่าวกันได้อย่างมีความสุขเมื่อปีเก่ากำลังจะผ่านพ้นไปแล้วปีใหม่กำลังจะก้าวเข้ามา ทำให้ทุกคนจะนึกถึงของขวัญ ทั้งด้านวัตถุ ด้านจิตใจ บางคนถือเอาวันขึ้นปีใหม่เป็นการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ที่ดีงาม

วันขึ้นปีใหม่ จึงถือเป็นเวลาที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งใช้เวลาเดินทาง 365- 366 วัน หรือ เวลา 12 เดือนตามระบบสุริยคติ หรือเมื่อครบ 1 ปี ก็คือการหมุนเวียนมาบรรจบครบ 1 รอบ เพื่อที่จะขึ้นวันใหม่ของปีถัดไป ซึ่งเราเรียกวันนั้นว่า “ปีใหม่

ส่วนเราชาวไทยวันปีใหม่สมัยก่อน เราถือเอาวันแรม ๑ค่ำเดือนอ้าย(๑) เป็นวันขึ้นปีใหม่ ต่อมาได้ใช้วันขึ้น ๑ ค่ำ เดือนห้า(๕)  ตามคติพราหมณ์เป็นวันขึ้นปีใหม่ และในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า ฯ ให้ถือเอาวันที่ 1 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยนับแต่นั้นมา ต่อมาก็ได้มีการพิจารณาเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่อีกครั้งเป็นวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2484 ในสมัยคณะรัฐบาลของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ทำให้วันขึ้นปีใหม่ของไทยจึงตรงกับวันที่ 1 มกราคมของทุกปี เหมือนวันขึ้นปีใหม่ของประเทศอื่นๆ ทั่วโลกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ส่วนวันปีใหม่ นานาชาติ ก็ถือว่า

ในสมัยโบราณของแต่ละชาติต่างก็มีวันขึ้นปีใหม่ที่ไม่ตรงกัน ชาวเยอรมันในสมัยโบราณจะมีวันขึ้นปีใหม่ในปลายเดือนพฤศจิกายน ต่อมาเมื่อชาวโรมันได้เข้ามารุกราน จึงได้เลื่อนการฉลองปีใหม่มาเป็น วันที่ 1 มกราคม

ชาวโรมัน ไอยคุปค์ เฟนิเชียนและอิหร่านเคยจัดงานปีใหม่ วันที่ 21 กันยายน ต่อมาเมื่อใช้ปฏิทินแบบยูเลียน จึงเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่มาเป็นวันที่ 1 มกราคม แต่พวกยิวจะขึ้นปีใหม่ประมาณวันที่ 6 กันยายน ชาวคริสเตียนในยุคกลางจะเริ่มปีใหม่ในวันที่ 25 มีนาคม เมื่อมีการใช้ปฏิทินแบบกรีกอเรียน ชาวคริสเตียนิกายโรมันคาทอลิกก็กลับมาขึ้นปีใหม่วันที่ 1 มกราคม

คนอังกฤษ เชื้อสายแองโกลซักซอนได้เริ่มปีใหม่วันที่ 25 ธันวาคม ภายหลังเมื่อพระเจ้าวิลเลี่ยม ได้เป็นราชาธิราชแห่งเกาะอังกฤษ จึงเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่มาเป็นวันที่ 1 มกราคม

ในทางปฏิบัติกันต่อมานั้น เราจะจัดงานวันปีใหม่  ตั้งแต่คืนวันที่ 31 ธันวาคม ถึง 1 มกราคม ของทุกปี จะมีงานรื่นเริงที่ใช้จัดต้อนรับเทศกาลปีใหม่ มีการจุดพลุเพื่อฉลองวันส่งท้ายปีทั่วโลก

กิจกรรมที่จะทำกันในวันปีใหม่ก็จะมี  ก่อนวันขึ้นปีใหม่ก็จะทำการปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด  , การทำบุญตักบาตร ,  การกราบขอพรจากผู้ใหญ่ , การจัดงานรื่นเริง  ฯลฯ

วันหยุดยาวในวันเทศกาลนี้  มีซีรีย์เกาหลี เรื่อง  Queen Of The Ring  ที่น่าติดตามชม บอกเล่าเรื่องราวความรักของคนในวัยหนุ่มสาวที่รักกันได้อย่างไร เอาสิ่งใดมาเป็นบรรทัดฐานในการแสวงหาความรักกัน เป็นเรื่องราวที่บอกเล่าให้เห็นถึงการใช้ชีวิตคู่ แนวคิด วิธีแก้ปัญหา ที่น่าประทับใจ

ติดตามได้จากลิงก์นี้  

 

วันคริสต์มาส 61

ในช่วงวันคริสต์มาสปีนี้ ซึ่งเป็นวันหยุดยาว เรามาทำความรู้จักกับวันนี้กันว่าเป็นวันสำคัญกับชาวโลกกันคือ การฉลองวันประสูติของพระเยซูผู้เป็นศาสดาสูงสุดของชาวคริสต์ทั่วโลก เป็นวันฉลองที่มีความสำคัญ และมีความหมายมากที่สุดวันหนึ่ง เพราะชาวคริสต์ถือว่า พระเยซูมิใช่เป็นแต่เพียงมนุษย์ธรรดาๆ ที่มาเกิดเหมือนเด็กทั่วไป แต่พระองค์เป็นบุตรของพระเจ้าผู้สูงสุด และมีพระธรรมชาติเป็นพระเจ้า และเป็นมนุษย์ในพระองค์เอง การบังเกิดของพระองค์ จึงเป็นเหตุการณ์พิเศษ ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนด้วย

คริสต์มาส เป็นวันที่มีความสำคัญอย่างยิ่งวันหนึ่งในศาสนาคริสต์ มิใช่เป็นวันสำคัญฝ่ายร่างกายจัดงาน รื่นเริงภายนอกเท่านั้น ซึ่งเป็นแต่เพียงเปลือกนอกของการฉลองคริสต์มาส แต่แก่นแท้อยู่ที่ความรัก ของพระเจ้าที่ มีต่อโลกมนุษย์ นั่นคือ พระเจ้าทรงรักมนุษย์ มากจน ถึงกับยอมส่งพระบุตรแต่องค์เดียว ของพระองค์ ให้มาเกิดเป็น มนุษย์ มีเนื้อหนังมังสา ชื่อว่า “เยซู”  การที่พระเจ้าได้ถ่อมองค์ และเกียรติ ลงมาเกิดเป็นมนุษย์ เพื่อช่วยมนุษย์ให้รอดพ้นจากการเป็นทาส ของความชั่ว และบาปต่างๆ นั่นเอง ดังนั้นความสำคัญของวันคริสต์มาสจึงอยู่ที่การฉลองความรักที่พระเจ้ามีต่อโลกมนุษย์ อย่างเป็นจริง เป็นจัง และเห็นตัวตนในพระเยซูคริสต์ที่มาเกิดเป็นมนุษย์ มากกว่าสิ่งอื่นใดทั้งสิ้น

          มาทำการรู้จักตัวจริงของซานตาครอส คือ นักบุญนิโคลัสซึ่งเป็นบาทหลวงในตุรกี ช่วงคริสต์ศตวรรษที่สี่ ผู้ขึ้นชื่อในเรื่องความใจดี โดยเฉพาะกับเด็กๆ ต่อมาท่านเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั่วฮอลแลนด์ในชื่อ “ซินเตอร์คลาส” ราวค.ศ.1870 ชาวอเมริกันเรียกชื่อเพี้ยนไปเป็น “ซานตาคลอส” ตั้งแต่แรกจนถึงค.ศ. 1890   ภาพของซานตาคลอสเป็นชายร่างผอมสูงสวมชุดสีเขียว หรือน้ำตาลสลับแดง เจนนี ไนสตรอม ศิลปินชาวสวีเดน เป็นผู้คิดค้นรูปลักษณ์ของซานตาครอสอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน โดยวาดภาพลงในบัตรอวยพรคริสต์มาส ภาพเหล่านี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เมื่อชาวสวีเดนอีกคนชื่อ แฮดดอน ซันด์บลอม นำภาพวาดของไนสตรอมสวมชุดขาว

ในวันหยุดยาวนี้มีภาพยนตร์เรื่อง เดอะคริสต์มาส โครนิเคิลส์ มานำเสนอให้ชม มีความสนุกสนาน ผสมผสานกันระหว่างเรื่องราวในอดีตและปัจจุบัน ได้อย่างลงตัว มีภาพกราฟฟิคในจินตนาการได้อย่างอัศจรรย์เหมือนดั่งแดนเนรมิตให้ชวนฝัน

ติดตามชมได้จากลิงก์นี้     หรือชมจาก Netflix

วันรัฐธรรมนูญ 61

วันที่ 10  ธันวาคม 2561 นี้ เมื่อย้อนไปถึง วันที่ 10 ธันวาคม 2475  เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรสยาม ฉบับถาวร เพื่อเป็นหลักในการปกครองของประเทศให้แก่ประชาชนชาวไทย  ซึ่งถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์การปกครองของชาติไทย เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอันเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ

วันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2475 ได้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเรียกว่า “พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว” สาระสำคัญของธรรมนูญการปกครองฉบับนี้ ได้แก่ การที่กำหนดว่าอำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศหรืออำนาจอธิปไตยเป็นของราษฎรทั้งหลาย การใช้อำนาจสูงสุดก็ให้มีบุคคล คณะบุคคลเป็นผู้ใช้อำนาจแทนราษฎร ดังนี้

– พระมหากษัตริย์

– สภาผู้แทนราษฎร

– คณะกรรมการราษฎร

– ศาล
ดังนั้น วันนี้จึงมีความหมายต่อชาวไทยอย่างยิ่ง กว่าจะได้มาซึ่งสิทธิ เสรีภาพ ความเท่าเทียมกันในสังคม และอยู่กันอย่างผาสุกได้นั้นต้องแลกมาด้วยความเสียสละ ความเมตตา ความสามัคคี ของบุคคลสำคัญมากมายที่พวกเราชาวไทยได้ระลึกถึงและปกป้องให้คงอยู่สืบนานเท่านาน สืบทอดต่อรุ่นสู่รุ่น

วันหยุดครั้งนี้ มีซี่รีย์เกาหลี  เรื่อง  Dear Judge  เป็นเรื่องราวของคนในอาชีพสายกฎหมาย ที่น่าสนใจดูว่าเขาเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์อย่างพวกเราได้อย่างไร  มีผลกระทบกับเราอย่างไร ให้ข้อคิด แนวทางการใช้ชีวิตของเราได้ดีที่เดียว

 

ติดตามดูได้จากลิงก์นี้นะคะ