ทำไมต้องฝึกวาดเส้น?

หลายคนคงจะสงสัยว่าไอการ “วาดเส้น” เนี่ย มันสำคัญขนาดนั้นเลยหรอ? ทำไมทุกมหาวิทยาลัยที่เรียนเกี่ยวกับศิลปะและการออกแบบ จะต้องบังคับให้สอบผ่านวิชาวาดเส้นก่อน ถึงจะเข้าไปเรียนได้
ขอตอบตรงนี้เลยว่า “สำคัญมาก” เพราะผลงานวาดเส้นจะเป็นตัวชี้วัดทักษะที่สำคัญในการสร้างสรรค์ผลงาน และการออกแบบทางด้านทัศนศิลป์ (ศิลปะที่ใช้ตามองเห็น) เกือบทุกประเภท เพราะฉะนั้น หากมหาวิทยาลัยรับนักเรียนที่ไม่มีทักษะตรงนี้มากพอเข้าไปเรียน ผู้เรียนก็อาจจะเรียนไม่ไหว สร้างสรรค์ผลงาน หรือ ออกแบบผลงานได้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร.
ด้วยเหตุผลเท่าที่กล่าวมา ก็เพียงพอที่จะทำให้น้องๆที่สนใจอยากทำงานทางด้านศิลปะและการออกแบบต้องตั้งอกตั้งใจฝึกวาดเส้นกันแล้ว

บรรยากาศการฝึกวาดเส้น

แต่สำหรับคนทั่วไปที่สนใจศิลปะและการออกแบบ อาจไม่ได้ต้องการเรียนต่อหรือนำไปสอบเข้าล่ะ คงสงสัยว่าเอ… แล้ววาดเส้นสำคัญกับเรายังไงล่ะ
ขอตอบว่า “วาดเส้น” สำคัญค่ะ ด้วยเหตุผลเดียวกัน ไม่ว่าคุณจะเรียนต่อหรือไม่เรียนต่อ แต่ถ้าจุดมุ่งหมายคือคุณต้องการสร้างสรรค์ผลงานที่ใช้ตามองเห็นได้ วาดเส้นก็ยังสำคัญต่อคุณอยู่ดี เพราะวาดเส้นก็คือ “การฝึกสังเกตุ”

การกะขนาดในงานวาดเส้น

ทักษะพื้นฐานในการสังเกตคือ ความสามารถในการกะขนาดและสัดส่วนได้อย่างแม่นยำ

ใช่ค่ะ จุดประสงค์หลักของการวาดเส้นคือการฝึกการสังเกตุ “ฝึกมอง” ให้เห็นความจริงที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งสิ่งนี้สำคัญมากเพราะเราจะรับรู้ภาพต่างๆเข้าไปในสมอง จดจำ ทำความเข้าใจ และ”ถ่ายทอด” กลับออกมาใหม่ด้วยวิธีการต่างๆ
ในวิชาวาดเส้นนี้ เราก็จะถ่ายทอดสิ่งที่เรามองเห็นออกมาด้วย”เส้น”ของดินสอค่ะ เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญรองลงมาจากการมอง ก็คือ”การควบคุมเส้น”ให้ได้ดั่งใจ
วิธีการฝึกที่เป็นพื้นฐานเริ่มแรก ที่ง่ายที่สุดก็คือการวาดตามจากสิ่งที่ตาเห็น ดังนั้นในการฝึกเราก็จะมองดูแบบและวาดตาม ฟังดูไม่ยากเลยค่ะ ซึ่งสำหรับบางคนก็ไม่ยากจริงๆ แต่สำหรับบางท่านก็ลำบากเหลือเกินเหมือนกัน (ฮ่าๆ) แต่ก็ฝึกได้ค่ะ ฝึกได้.

ดังนั้นเมื่อฝึกวาดเส้นเสร็จ เราก็จะได้ “ภาพเหมือน”ออกมา จึงไม่แปลกค่ะ ที่การวาดเส้นจะถูกเข้าใจว่าเป็นการ”วาดภาพเหมือน” ซึ่งมันคือผลลัพธ์ของการวาดเส้น แต่ความจริงแล้ววาดเส้นคือ “การฝึกสังเกตุ” นะคะ ขอย้ำ. มันทำให้ทักษะของเราเพิ่มพูนขึ้น เพื่อที่จะเอาไปใช้สร้างสรรค์งานต่อไปค่ะ

ตัวอย่างผลงานศิลปนิพนธ์

Art Thesis Project: The Power of Fighting, ผลงานศิลปะนิพนธ์เรื่องพลังแห่งการต่อสู้
ตัวอย่างผลงานสร้างสรรค์จิตรกรรรมไทยประยุกต์เรื่อง พลังแห่งการต่อสู้ แสดงให้เห็นถึงอธิพลของทักษะงานวาดเส้นในงานสร้างสรรค์แบบนามธรรม ซึ่งไม่จำเป็นต้องวาดออกมาเป็นภาพเหมือนจริงเสมอไป.

ภาพบรรยากาศนิทรรศการศิลปนิพนธ์

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น